Cách chế biến cá hồi

Cách chế biến cá hồi cho bé yêu mau lớn, thông minh 

Cá hồi tuy có vị tanh, nhưng giàu omega-3, rất tốt cho sức khỏe của bé nên các mẹ hãy chế biến một món ăn thật ngon lành cho bé nhé! Ở thị trường Việt Nam hiện nay bán chủ yếu là hai loại: cá hồi đóng hộp và cá hồi đông lạnh. Cá hồi đóng hộp được sản xuất từ cá hồi tự nhiên, còn cá hồi đông lạnh bán ở các siêu thị và cửa hàng thực phẩm là cá hồi nuôi.
Một số nghiên cứu cho rằng ở cá hồi nuôi lượng chất ô nhiễm tích tụ ở mỡ cá cao gấp 10 lần so với cá hồi tự nhiên. Cho nên, khi chế biến món ăn cho bé với các hồi, mẹ nên chọn cách nấu sao cho loại bỏ bớt được lượng mỡ.
Cá hồi chứa DHA, một trong những axit béo omega-3 có vai trò rất quan trọng với sự phát triển não bộ của bé.
Ngoài DHA, cá hồi còn chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng:
– Nhóm vitamin: vitamin D, vitamin B12, vitamin B, vitamin A, vitamin B6
– Nhóm các nguyên tố vi chất: canxi, kali, sắt, phốt pho, kẽm, đồng, magie.
– Nhóm axit amin: thiamin, niacin, riboflavin, pantothenic.
Mẹ bé Na xin giới thiệu một cách chế biến cá hồi đơn giản, phù hợp với khẩu vị của bé, tiết kiệm cho túi tiền của mẹ. Đó là ruốc cá hồi.
Nguyên liệu:
1 bộ xương cá hồi (có mua ở Big C, Hi Food Hàng Bài, Unimart Phạm Ngọc Thạch)
2 thìa canh tương Nhật Kikkoman
2 thìa canh rượu mirin (có thể thay bằng rượu mạnh như whisky)
1 nhánh gừng
Cách làm:
– Cá hồi rửa sạch, ướp với muối trong 1 tiếng
– Rửa sạch muối, lau khô cá
– Cho vào đĩa, đập gừng, rưới rượu lên.
– Hấp chín
– Thịt cá chín, lấy ra, để nguội bớt.
– Bóc lấy thịt cá (bỏ riêng phần thịt màu trắng ra)
– Dằm nhỏ thịt cá.
– Trộn đều với nước tương.
– Cho lên chảo chống dính đảo ở mức lửa nhỏ nhất.
– Đảo đến khi cá tơi, có mỡ cá ra một chút là tắt bếp
– Để nguội rồi cho vào lọ, bảo quản trong tủ lạnh trong 1 tuần.
Thành phẩm: Ruốc cá hồi ăn thơm, mùi tanh của cá gần như không còn, vị bùi bùi, béo béo!
Cách cho bé ăn:
– Nếu con ăn cơm, mỗi bữa mẹ rắc một nhúm ruốc lên trên bát cơm, hoặc để riêng ra đĩa nhỏ để con tự xúc ăn. Có thể coi ruốc cá hồi như một món mặn trong bữa cơm của con.
– Dùng để rắc vào cháo của con.
Món ruốc cá hồi này không chỉ hấp dẫn bé mà còn phù hợp cả với bữa ăn gia đình nữa!

Cá hồi tuy có vị tanh, nhưng giàu omega-3, rất tốt cho sức khỏe của bé nên các mẹ hãy chế biến một món ăn thật ngon lành cho bé nhé!
Hiện nay trong siêu thị (như ở Big C, Hi Food Hàng Bài, Unimart Phạm Ngọc Thạch) có bán xương cá hồi rất rẻ. Chỉ mất công làm thôi, các mẹ sẽ được một món ngon cho con yêu. Vừa ngon vừa rẻ!
Cá hồi chứa DHA, một trong những axit béo omega-3 có vai trò rất quan trọng với sự phát triển não bộ của bé. Ngoài DHA, cá hồi còn chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng:
– Nhóm vitamin: vitamin D, vitamin B12, vitamin B, vitamin A, vitamin B6
– Nhóm các nguyên tố vi chất: canxi, kali, sắt, phốt pho, kẽm, đồng, magie.
– Nhóm axit amin: thiamin, niacin, riboflavin, pantothenic.

Nguyên liệu:

Xương cá hồi: 14.500đ; Gạo tẻ: 300gram; Gạo nếp: 1 nắm nhỏ; Hành lá, hành khô, gia vị…


Cách làm:
Xương cá hồi rửa sạch, cho vào nồi đun sôi với một ít muối.

Bỏ cá ra cho nguội rồi gỡ thịt cá hồi ra riêng.

Xương cho nào nồi ninh thêm 10 phút rồi cho ra xay nhuyễn, lọc lấy nước.
Cho gạo đã ngâm vào ninh cháo.

Thịt cá hồi đã gỡ riêng cho vào xào kỹ với hành củ phi thơm, nêm vừa ăn.

Cháo ninh đã xong, nếm cho vừa ăn.

Múc cháo ra bát, cho cá hồi lên trên, thêm ít hành lá. Vậy là cả nhà đã có bát cháo cá hồi thật hấp dẫn, lại bổ dưỡng mà tiết kiệm chi phí.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s