Hủ Tiếu Miền Nam

Nguyên liệu: (cho khoảng 7 tô)

– Xương đuôi heo : 500gr
– Gan heo: 100gr
– Cật heo : 1 quả ro
– Tim heo: nửa quả
– Mực ống tươi: một con 250gr
– Thịt xá xíu 100gr
– Tôm sú : 7 con to
– Hủ tiếu khô 500 gr hoặc mì, loại
mì sợi trong, dai, trong Nam gọi
là mì tươi.
– Hành lá: 1 nắm
– Tỏi băm nhỏ phi vàng
– Cải thảo mặn (loại cải thảo băm
nhỏ, muối mặn của người Hoa)
– Củ cải muối: 3 củ (loại củ cải
muối mặn nguyên củ của
người Hoa)
– Củ cải tươi : 1 củ lớn
– Giá sống, rau cần tây.

Chế biến như sau:

Nấu nước dùng:
Xương đuôi heo chặt nhỏ, trần qua nước sôi rồi đổ nước đi cho hết máu tanh. Cho vào nồi lớn hầm nhỏ lửa, cho vào đó một chút hành củ đập dập và chút muối, hớt bọt cho nước trong. Củ cải muối cắt làm tư, rửa sạch cho đỡ mặn, củ cải tươi gọt vỏ, cắt làm tư, tất cả chỗ củ cải cho vào nồi nước dùng hầm chung với xương heo cho đến khi xương nhừ thì lọc bỏ xương và củ cải cho nước dùng thật trong. Nêm nếm cho vừa ăn, lưu ý củ cải muối đã mặn rồi nên chỉ cho thêm chút muối thôi, người Nam thì nên nước dùng hơi ngọt đường. Giữ nồi nước dùng nóng trên bếp.

Chế biến các loại nguyên liệu khác:
– Tim heo thái miếng mỏng, to trần nước sôi cho chín.
– Gan heo thái miếng thật mỏng, to, đun nước thật sôi bỏ vào trần chín cho gan được giòn
– Cật heo thái miếng mỏng, cũng trần chín. Muốn cật heo được trắng và giòn thì trứoc khi nấu 1 giờ thái cật ra ngâm vào một tô đá lạnh, cho chút muối, không cho nước mà để đá tự chẩy ra, cho vào tủ lạnh giữ cho đá lâu chẩy, khi nào ăn mới bỏ ra trần chín.
– Tôm luộc chín, bóc vỏ.
– Mực xẻ đôi, dùng dao khía ô quả trám, thái miếng to bằng 2 ngón tay, luộc chín lên.
– Thịt xá xíu thái lát mỏng.

Trình bầy:
– Hủ tiếu nước: Trần hủ tiếu trong một nồi nước sôi cho chín, cho vào tô, sắp lên mặt tô các loại nguyên liệu, mỗi thứ vài miếng, cho hành lá cắt nhỏ, một thìa café tỏi phi, một thìa café cải thảo muối, sau đó chan nước dùng nóng lên. Hủ tiếu Miền Nam ăn với giá sống, rau cần tây.

– Hủ tiếu khô: Cũng trần hủ tiếu và sắp xếp mọi thứ như trên, sau đó trần lại tô hủ tiếu bằng nước dùng nóng, chắt hết nước dùng lại, sau đó mới cho hành, tỏi và cải thảo lên mặt. Khi ăn hủ tiếu khô người ta rưới ít hắc xì dầu lên và trộn đều, nước dùng thật nóng được để vào một bát riêng, vừa ăn hủ tiếu khô người ta vừa húp thêm nước dùng. Món hủ tiếu ngon nhất là nước dùng, nước dùng phải trong, ngọt và thơm mùi củ cải. Nếu thích có thể cho thêm gói gia vị hủ tiếu bầy bán ở siêu thị.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s