Cơm xốt xí muội

Com xi muoi

Com xi muoi

Cơm xốt xí muội

Nguyên liệu:

Cơm trắng: 2 bát
Nấm rơm: 50g
Nấm đông cô: 4 tai
4 tai nấm hương, 1 cây nấm đùi gà, 2 trái cà chua, ½ trái dưa leo, 1 của hành tây, 2 trái ớt sừng, 50ml nước dùng rau củ, 1 thìa cà phê hành tỏi băm, 1 ít ngò rí, hành hoa.
Gia vị: Muối, tiêu, đường, hạt nêm chay, nước tương, bột bắp, dầu ăn.

Cách làm:

Nấm rơm rửa sạch, luộc sơ. Nấm đông cô, nấm hương ngâm nước ấm cho nở, rửa sạch. Nấm đùi gà cắt bỏ gốc, rửa sạch. Các loại nấm thái nhuyễn.

Cà chua một phần thái lát còn lại thái hạt lựu. Dưa leo gọt vỏ, thái khúc. Hành tây thái sợi. Ớt băm nhuyễn.

Xốt xí muội: Làm nóng dầu ăn, phi thơm hành tỏi băm, cho hành tây vào xào trước sau đó cho cà chua thái hạt lựu vào xào tạo màu xí muội, tiếp đó cho nấm rơm, nấm đông cô, nấm đùi gà, nấm hương, ớt sừng vào, nêm gia vị vừa ăn, thêm nước dùng vào đun nhỏ lửa, trước khi tắt bếp cho bột bắp vào để hỗn hợp có độ sệt.

Cơm cho vào khuôn tròn nén chặt sau đó cho ra đĩa, ăn kèm xốt xí muội, trang trí với hành ngò, cà chua cắt lát, dưa leo. Dùng nóng.

Mách nhỏ: Nên dùng xốt xí muội nóng với cơm đã nguội sẽ ngon miệng hơn. Muốn cơm dẻo thơm và có độ kết dính cao nên dùng loại gạo tám thơm.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s